Altcoin là gì? Có nên đầu tư Altcoin?

Bạn đã nghe quá nhiều về Bitcoin, đồng thời bạn cũng từng nghe đến Altcoin phải không?

Vậy Altcoin là gì? Vì sao Altcoin ra đời và có nên đầu tư Altcoin hay không là những câu hỏi mà mình sẽ giúp bạn trả lời trong bài viết này.

Chú ý, nếu bạn là người mới hoàn toàn thị trường này, bạn nên đọc bài này trước.

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung những đồng tiền điện tử khác với Bitcoin.

Từ Alt là viết tắt của “Bitcoin alternative” trong Anh ngữ. Có nghĩa là các đồng “thay thế Bitcoin”, dùng định danh tất cả các đồng tiền điện tử (cryptocurrency) khác Bitcoin.

Cái tên Altcoin đã thể hiện hy vọng là sự thay thế hay cải tiến một số tiện ích từ Bitcoin. Và thực tế hầu hết Altcoins là những phiên bản cải tiến của Bitcoin.

Kể từ tháng 4/2011 sau khi Namecoin là altcoin đầu tiên ra đời, hiện nay có hàng trăm altcoin được liệt kê trên CoinMarketCap và xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

  • Các Altcoins trong Top 10 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap

Lý do ra đời của Altcoin?

Như trình bày ở trên, Altcoin ra đời nhằm cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Hiện có khá nhiều Altcoin đang cố gắng phát triển để vượt mặt Bitcoin ở đặc điểm kỹ thuật như tốc độ giao dịch, phương pháp phân phối hoặc thuật toán.

Ví dụ như khả năng ẩn danh trong thực hiện giao dịch thì Bitcoin có các đối thủ mạnh như: Dashcoin, Monero, Namecoin hay Zcash coin.

Ripple được thiết kế phục vụ người dùng chuyển tiền tệ và quy đổi nó sang một loại tiên tệ khác cho người nhận một cách dễ dàng, điều mà Bitcoin không có.

Hay ở nội dung cải tiến về thời gian giao dịch, Litecoin và Fastcoin là hai ví dụ điển hình khi thành công tăng tốc thời gian cập nhật mỗi khối. Nếu so sánh giá trị thương mại thì các Altcoin này có lợi thế hơn so với Bitcoin do tốc độ xử lý giao dịch nhanh.

Tóm lại, Altcoin ra đời để cung cấp cho người sử dụng tiền điện tử các lựa chọn thay thế và là áp lực với các nhà phát triển Bitcoin phải duy trì hoạt động và tiếp tục đổi mới. Nếu người dùng cảm thấy rằng Bitcoin không đáp ứng mong muốn của họ, họ có lựa chọn sử dụng một altcoin khác.

 

Có nên đầu tư Altcoin hay không?

Nếu bạn cảm thấy mình đã trễ chuyến tàu Bitcoin thì chắc chắn Altcoins là sự lựa chọn tiềm năng hơn. Câu trả lời tất nhiên là có, vì tương tự Bitcoin bạn có cơ hội kiếm được lợi nhuận với biên độ kỳ vọng lớn hơn nếu so sánh tình hình hiện giờ.

Vấn đề ở chỗ là sự lựa chọn nào trong gần 500 altcoin đang tồn tại kia. Về lý thuyết, với kỹ năng phân tích tốt,  sự am hiểu về một đồng Altcoin nào đó sẽ giúp bạn kiếm rất nhiều tiền đấy.

Giả dụ sau một thời gian dài theo dõi và phân tích, bạn quyết định mua 1000 đồng Altcoin Cardano chỉ với số tiền 32.8 USD vào ngày đẹp trời hôm nay chẳng hạn. Và đúng theo “kịch bản” mà bạn đã chọn, giá giao dịch đồng alcoin này tăng 100 lần chỉ sau 9 tháng như Bitcoin thời gian qua thì bạn sẽ thu về lại số tiền 3280 USD trong 9 tháng tới, đạt ROI 10000% rồi.

Nghe rất hấp dẫn phải không nào !?

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng sự phát triển của thị trường cryptocurrency gần đây có mức độ biến động nhanh, nên tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency đều có giao động cao về biên độ giá cao. Thậm chí như Bitcoin đến giờ vẫn là một loại cryptocurrency giá trị cao nhất, nhưng biến động giá cả vẫn diễn ra rất thường xuyên.

Vì thế, các altcoin có khuynh hướng có sự thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá giao dịch thị trường thấp, thị trường altcoin rất dễ bị thao túng giá cả.

Các thương gia tài phiệt hay tổ chức tài chính hùng mạnh– thường được gọi là “cá voi” trong giới đầu tư – có khuynh hướng bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Một khi giá đã tăng đáng kể, “cá voi” sẽ xả bán đồng xu của họ trên sàn giao dịch với lợi nhuận khổng lồ, đồng thời làm tổn thương nhiều nhà đầu tư nhỏ khác đã tin tưởng vào quá trình “lên đỉnh” này.

Điều này không chỉ làm tổn thất đến các trader (người giao dịch) “bám càng” sai chiến thuật mà còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, kể cả chính vòng đời của chính altcoin đó.

Vì thế, để quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng altcoin nào bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích thật kỹ lý do đồng altcoin đó ra đời để làm gì, quá trình phát triển để có quyết định và chiến lược phù hợp.

Nó được ai, tổ chức nào sinh ra, nhân sự điều hành là ai, tiềm năng phát triển như thế nào và bạn định áp dụng đầu tư nó ngắn hay trung dài hạn?

 

Mua Altcoin ở đâu?

Giống như Bitcoin, bạn có nhiều cách để sở hữu altcoin. Hiện giờ phổ biến nhất là bạn cần có Bitcoin để dùng số Bitcoin này như là đồng tiền thanh toán để mua altcoin tương ứng trên các sàn giao dịch. Một số sàn lớn và có uy tín như Poloniex, Bittrex,…

Nhiều cộng đồng và sàn giao dịch có chương trình tài trợ tặng quà nhằm khuyến khích giao dịch altcoin của họ và thu hút người dùng mới gia nhập cộng đồng. Đây là một cách tuyệt vời để mua coin nếu bạn có ít tiền hoặc chưa có nhiều kỹ năng thương mại.

 

Lời kết

Hy vọng với bài viết này mình đã giúp cho các bạn hiểu được Altcoin là gì? Các đặc điểm cơ bản của altcoin, và mối quan tâm có nên đầu tư altcoin hay không.

Mình xin tóm lại nội dung của bài này:

  1. Altcoin là tên gọi những đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) khác với Bitcoin.
  2. Altcoin ra đời để cung cấp cho người sử dụng các lựa chọn thay thế trên cơ sở cải tiến một số điểm yếu hoặc thêm các tính năng mà Bitcoin chưa có.
  3. Bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư Altcoin nhưng cần tìm hiểu phân tích và chọn những Altcoin thật sự tiềm năng.
  4. Và bạn nên nhớ rằng chính và chỉ Bạn có trách nhiệm với chính quyết định của mình.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích và nếu có bất kỳ câu hỏi hay góp ý, mời bạn tham gia ý kiến của mình bên dưới nhé.

Thân chào!

SaveSave

SaveSave

SaveSave

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2017 Toàn Thiên
About Thiên Toàn 5 Articles
"Bạn muốn nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa chúng ta hãy cùng đi". Chào bạn, mình là Thiên Toàn, tác giả Blog đầu tư này. Hiện tiền điện tử là phát minh cách mạng về tiền tệ, tương tự Internet vài thập kỷ trước. Nó sẽ thay đổi toàn bộ thế giới trong nhiều mươi năm tới, một tiền đề của nền công nghiệp 4.0. Hãy hành động để không lỡ chuyến tàu đầy tiềm năng này ở khoang hạng nhất. Chúc các bạn thành công.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*