Bitcoin là gì? Có nên đầu tư Bitcoin? Có rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin?

Bitcoin là gì?

 • Tỷ giá mua bán Bitcoin với USD ngày 13/10/2017.

Đầu tiên, chúng ta cần chấp nhận khái niệm Bitcoin là một đơn vị tiền tệ đang lưu hành trên môi trường trực tuyến (internet). Ký hiệu của Bitcoin là BTC, XBT.

Khác với đồng tiền truyền thống được phát hành bởi các quốc gia, Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số xuất hiện và phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán cố định xử lý bởi máy tính thông qua phần mềm mã nguồn mở.

Vì không phải là đồng tiền vật chất, Bitcoin chỉ có thể mua bán trao đổi trên môi trường trực tuyến mà thôi. Tức là nếu không có internet, bạn sẽ không có cách nào tạo ra Bitcoin cũng như không có cách nào để giao dịch (nhận/chuyển) Bitcoin được.

Điểm đặc biệt nhất là đồng tiền này là yếu tố giao dịch trực tiếp, không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào. Có thể thấy rằng không có tổ chức tài chính, bộ máy nhà nước tại quốc gia nào có thể can thiệp vào hay truy xuất thông tin từ giao dịch này theo cơ chế truyền thống.

Để rõ hơn hãy xem tình huống sau:

Nếu bạn muốn chuyển một số tiền cụ thể nào đó bằng VNĐ, hay USD, … hay bất kỳ đồng tiền nào khác được phát hành bởi một nhà nước cụ thể; bạn sẽ phải ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản. Bạn cũng không thể chuyển khoản ra nước ngoài nếu không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục theo chính sách quản lý ngoại hối và chống rửa tiền của nước sở tại.

Trường hợp bạn chuyển online, thanh toán qua thẻ tín dụng, … hoặc thậm chí thanh toán qua dịch vụ PayPal, Payoneer… thì bạn vẫn cần thông qua một tổ chức tín dụng hay dịch vụ thanh toán trung gian đó. Và để đối tác nhận được tiền cần mất thời gian chờ đợi và phí giao dịch.

Với tiền điện tử như Bitcoin, tất cả điều trên được loại bỏ. Bạn có thể chuyển bất kỳ lượng Bitcoin nào trực tiếp cho bất kỳ ai trên thế giới trong vài phút mà không mất phí hay điều kiện ràng buộc nào. Bạn chỉ cần có internet.

Điều này có thể được xem là phát minh cách mạng có tầm ảnh hưởng thế giới về giao dịch tiền tệ với nội dung cốt lõi là đồng tiền điện tử với khả năng thanh toán ưu việt không cần tham gia bởi bất kỳ bên thứ ba nào.

Ai tạo ra Bitcoin? 

Bitcoin chính thức xuất hiện vào tháng 11 năm 2008, khi mà một nhân vật hay tổ chức bí ẩn có biệt danh tự xưng là Satoshi Nakamoto giới thiệu một bài viết, cùng bản thiết kế và tài liệu giới thiệu Bitcoin đến thế giới.

Bản tài liệu tiếng Anh về Bitcoin có thể đọc ở đây.

Về cơ bản, Satoshi Nakamoto nhắm tới mục tiêu xây dựng cơ chế kỹ thuật về một đồng tiền được tạo ra bởi các thuật toán máy tính với ý tưởng có khả năng giao dịch mà không cần chịu sự tham gia của bất cứ bên trung gian nào. Vì thế đây là đồng tiền đầu tiên có khả năng giao dịch trực tiếp xuyên quốc gia mà không cần thông qua hệ thống kỹ thuật – dịch vụ tài chính truyền thống.

Vậy Bitcoin hoạt động ra sao?

Cụ thể hơn, Satoshi Nakamoto tạo ra cơ chế kỹ thuật một đồng tiền điện tử phi tập trung, dữ liệu giao dịch không được lưu trữ ở một nơi cố định để có thể bị đánh cắp, hack hay chịu ảnh hưởng bởi tham nhũng, lừa đảo hay năng lực quản lý kém.

Thay vào đó, nó được lưu trữ ở “chuỗi khối” (blockchain). Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả giao dịch. Dữ liệu trong cuốn sổ cái liên tục được mạng lưới máy tính cập nhật và bảo trì liên tục.

Thí dụ, khi A gửi X Bitcoin cho B thì giao dịch này được ghi lại trên toàn hệ thống theo cơ chế ngang hàng (peer to peer). Nghĩa là tất cả máy tính trong mạng này sẽ xác minh và ghi lại giao dịch đó vào cuốn sổ cái rồi cấp phát dữ liệu này tới các máy tính khác.

Nói một cách dễ hiểu, “sợi xích” blockchain nối những “mắt xích” block được lưu lại cùng lúc trên nhiều máy khác nhau trong hệ thống máy tính nhằm đảm bảo an ninh tối đa đối với thông tin được mã hóa và bảo mật tối đa với người dùng.

Khoan đã, Blockchain là gì?

Thông thường, khi giao dịch trực tuyến, chúng ta sẽ cần đến một bên trung gian thứ ba mà chúng ta tin tưởng (ví dụ: công ty Paypal, công ty Ngân Lượng, Ngân hàng Vietcombank,…) với một cơ sở dữ liệu tập trung để xác minh giao dịch nhằm chống gian lận khi kẻ gian sử dụng lại khối thông tin này nhiều lần.

Bởi vì mọi dữ liệu trên mạng Internet đều rất dễ dàng bị sao chép, mỗi giao dịch Bitcoin cũng chỉ là một khối thông tin. Công nghệ blockchain đã giải quyết được bài toán này chống gian lận này mà không cần tới bên trung gian thứ ba tin cậy.

Blockchain là cơ sở dữ liệu phân tán vô chủ, các máy tính liên tục thực hiện việc kiểm toán độc lập bằng cách xác minh dữ liệu nhận tới và so sánh với chữ ký của giao dịch đó. Khi có một giao dịch không hợp lệ, hệ thống sẽ loại bỏ bằng cách chọn theo số đông.

Vì sao nói Bitcoin không thể làm giả?

Bởi vì khi càng có nhiều máy tính tham gia hệ thống cho blockchain, sức mạnh xử lý và độ an toàn của hệ thống blockchain đó càng cao. Sức tính của mạng lưới Bitcoin hiện nay đã mạnh hơn gấp 300 lần 500 top siêu máy tính trên thế giới cộng lại và nó liên tục được gia tăng sức mạnh.

Điều này dẫn tới kết quả là: Nếu muốn hack được mạng lưới Bitcoin, bạn phải có được cỗ máy khổng lồ mạnh hơn số lần năng lực xử lý mà 500 top siêu máy tính cộng lại nói trên tại một thời điểm nào đó. Điều này hầu như không có khả năng xảy ra trong thực tế. Đó chính là yếu tố an ninh siêu việt của đồng tiền điện tử này!

Tuy nhiên, bạn vẫn nghe có những trường hợp các sàn giao dịch Bitcoin bị hack. Điều này dễ giải thích như sau:

Bất kỳ ai sở hữu Bitcoin đều được gán ít nhất một địa chỉ Bitcoin, nơi lưu trữ và ghi nhận “ví Bitcoin”. Ví có địa chỉ công khai và khóa riêng tư. Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn khóa riêng tư phải được nhập khi chủ ví muốn gửi Bitcoin đi.

Vậy việc sở hữu Bitcoin là sự nắm giữ khóa riêng tư của 1 địa chỉ Bitcoin. Một khi khóa riêng tư bị mất, mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được việc sở hữu số Bitcoin đó, và số Bitcoin trong địa chỉ đó sẽ vĩnh viễn bị mất.

Thực tế, các vụ trộm Bitcoin lớn xảy ra trong lịch sử đều do lỗi bảo mật từ phía sàn giao dịch hoặc người sử dụng. Việc Bitcoin bị mất chủ yếu do người dùng bị mất khóa riêng tư. Các hacker thường nhắm đến điểm yếu này. Họ sẽ xâm nhập hệ thống dữ liệu của người dùng và ăn cắp khóa riêng tư, sau đó sẽ dùng nó để chuyển Bitcoin về tài khoản của họ.

Nói một cách dễ hiểu hơn, “tủ chứa” (cơ chế tồn tại) Bitcoin không thể đập vỡ cũng không thể phá khóa. Chỉ có cách duy nhất để trộm Bitcoin là lấy được chìa khóa chính chủ, tức các khóa riêng tư.

Có bao nhiêu Bitcoin ? Đơn vị tính Bitcoin?

Số lượng Bitcoin được giới hạn bởi thuật toán cung ứng, tối đa chỉ có 21 triệu Bitcoin và sẽ khai thác hết vào năm 2040. Điều này có thể được xem là một chính sách tiền tệ dựa trên sự khan hiếm nhân tạo của đồng tiền điện tử này.

Một Bitcoin có thể phân chia ra được 100.000.000 (một trăm triệu) lần. Đơn vị nhỏ nhất không thể chia nhỏ hơn nữa được gọi là Satoshi, nhân danh người sáng tạo ra Bitcoin. Vậy là 1 Bitcoin = 1 trăm triệu Satoshi. Hay ngược lại 1 Satoshi = 1 phần trăm triệu Bitcoin.

Với thời điểm hiện tại (13 tháng 10/2017) 1 Bitcoin có tỷ giá tương đương 5600 USD, vì thế nhiều người nghĩ rằng mình không có khả năng mua. Thật ra nếu bạn không thể mua được 1 Bitcoin thì bạn vẫn có thể mua 0.5, 0.1, 0.01 Bitcoin…

Vì thế bạn có thể quy đổi tỷ giá và mua Bitcoin với một số tiền cụ thể, ví dụ nếu 1 bitcoin bằng 6000 USD thì với 100USD bạn hoàn toàn có thể mua 0.06 bitcoin.

Để mua Bitcoin bằng tiền VNĐ bạn có thể mua tại Remitano, một sàn giao dịch mua bán Bitcoin hàng đầu tại Việt Nam.

Tóm lại, Bitcoin là một đồng tiền điện tử, được tạo ra bởi các thuật toán và hoạt động theo cơ chế ngang hàng trên nền tảng internet và không chịu sự can thiệp của bất cứ nhà nước, chính phủ nào về số lượng, chính sách tiền tệ hay giao dịch.

 • Mời bạn xem video 1 phút 30 giây dưới đây để hiểu hơn về Bitcoin bạn nhé!

 

Giao dịch Bitcoin như thế nào?

Nếu bạn thắc mắc “Ai là xài Bitcoin đầu tiên?” và “Họ mua gì vậy?”. Câu trả lời khiến bạn rất ngạc nhiên vì món hàng đầu tiên được giao dịch bằng Bitcoin chính là một … chiếc bánh pizza đấy!

Ảnh chiếc bánh pizza Laszlo Hanyecz đăng lên sau khi giao dịch thành công bằng Bitcoin

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì một sự giao dịch thực tế đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin mới xảy ra khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên sống tại Florida, gửi 10.000 BTC (mười ngàn bitcoin) cho một tình nguyện viên đặt mua dùm anh một bánh pizza.

Thời điểm đó mười ngàn Bitcoin mới mua được một chiếc bánh pizza, còn hiện tại bây giờ (thời điểm mình viết bài này) thì 1 Bitcoin có giá giao dịch khoảng 5600 USD.  Thật không-thể-tin-được phải không nào !?

 • Mời bạn tham khảo biểu đồ giao động giá của Bitcoin từ năm 2013 đến nay được thống kê trên CoinMarketCap

 

Giống như vàng, USD và các đồng tiền khác, Bitcoin được thống kê và cập nhật tỷ giá theo thời gian thực. Một số quốc gia công nhận Bitcoin như Mỹ, Nhật… họ có bản tin tài chính và tạp chí riêng dành cho đồng tiền điện tử và thị trường Alcoins khác nữa.

Trước năm 2015, Bitcoin được rất ít các doanh nghiệp chấp nhận. Tuy nhiên từ đó đến nay hàng loạt các công ty lớn, các nền kinh tế lớn như Mỹ,  Nhật, Châu Âu bắt đầu cho phép và hoàn toàn chấp nhận giao dịch thanh toán bằng Bitcoin. Có thể điểm qua một số sự kiện sau:

Vào tháng 5 năm 2014, nhà khai thác truyền hình vệ tinh DISH Network (Mỹ) thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận đồng Bitcoin khi thanh toán các dịch vụ nội dung của họ. Hãng hàng không Peach Aviation của Nhật đã chính thức chấp nhận việc dùng Bitcoin để thanh toán tiền mua vé máy bay vào tháng 5/2017.

Các công ty như Paypal, Reddit, Microsoft, Dell, Gyft … (Mỹ) đều đã tích hợp cổng điện tử Bitcoin để nhận thanh toán, thậm chí có ưu đãi giảm % nhất định nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng Bitcoin.

 

Vậy Bitcoin có phải là “tiền ảo”?

Sáng nay nếu bạn café nói chuyện với 10 người về Bitcoin thì có thể 9 người nói đó là một đồng “tiền ảo”. Và mình chắc chắn 9 người đó chưa bao giờ tìm hiểu kỹ về Bitcoin cũng như họ chưa có cơ hội đọc bài này!

Bản chất nghĩa của từ “ảo” là một cái gì đó không có thật, không có giá trị.  Do đó với cách gọi này, nó dễ gây lầm lẫn, truyền tải thông điệp tiêu cực và làm cho mọi người hiểu sai về giá trị của Bitcoin.

Và “giá trị” là một khái niệm chủ quan, trừu tượng và chỉ có thể xem xét trên phương diện phù hợp với nhu cầu con người.  Một cái gì đó có thể có giá trị với người này nhưng lại không giá trị với bạn, và giá trị cũng có thể thay đổi theo thời gian nữa.

Ví dụ như Facebook Likes, Followers, lượt views, đồ vật trong games và rất nhiều thứ khác cũng là ảo, nhưng vẫn có những người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua chúng. Đối với họ những thứ đó có giá trị.

Và các đồng tiền truyền thống như VNĐ, USD… cũng chỉ là tờ giấy được ngân hàng trung ương các quốc gia phát hành bằng cách in ra và mọi người tin tưởng và chấp nhận “giá trị” của nó.

 • Bạn có thấy thông điệp “In God We Trust” trên tờ USD không?

Giá trị của bất cứ thứ gì cũng được sinh ra bởi quy luật cung và cầu, ví dụ nếu bạn bỏ ra một số tiền cụ thể để mua một món hàng, thì bạn sẽ luôn coi món hàng đó có giá trị hơn. Ngược lại người bán hàng thì lại coi số tiền họ nhận được mới giá trị.

Với Bitcoin cũng vậy, giá trị của nó tuỳ thuộc vào sự phổ biến và mức độ chấp nhận của cộng đồng người sử dụng tại những thời điểm khác nhau.

Ở năm 2013, 1 Bitcoin chỉ tương đương với khoảng 117 USD vì lúc đó số người biết, quan tâm đến, sử dụng và sở hữu đồng tiền này ít hơn so với hiện giờ.

Tuy nhiên, khi mà ngày càng nhiều người biết, quan tâm, chấp nhận và sử dụng Bitcoin trên cơ sở những lợi ích cơ bản của nó thì nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao. Có thể dự báo giá của đồng tiền này sẽ tăng lên nữa và hiện nay nếu bạn muốn sở hữu 1 Bitcoin thì bạn cần mua nó với giá là 5600 USD (Năm ngàn sáu trăm đô la Mỹ), tức là tăng gấp 48 lần so với năm 2013.

Vì thế nếu ai đó chưa hiểu về Bitcoin và họ thấy bạn mang “tiền thật” 5600 USD đi mua một đồng tiền trên internet thì có lẽ họ nói… thằng này “điên nặng” lắm rồi !?  Nhưng với bạn, có thể ngay hôm sau, hay tuần sau bạn có thể bán bitcoin đó đi để lấy thu về 7000 USD chẳng hạn. 😎

Tóm lại, đến lúc này nếu ai đó gọi Bitcoin là “tiền ảo” thì nếu không phải là thói quen thì chắc chắn họ chưa thật sự hiểu hết về Bitcoin. Cá nhân mình và các người giao dịch thì thích gọi Bitcoin là một đồng tiền điện tử hơn. Và cũng có tên gọi khác là tiền mật mã, tiền mã hóa …cho các đồng tiền này.

Nhưng giá trị thực sự của Bitcoin là gì?

Về cơ bản, giá trị tồn tại các khái niệm: giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả thị trường.

Giá trị sử dụng của Bitcoin nằm trong sự hữu dụng, tiện lợi, an toàn, bảo mật trong việc thanh toán, mua bán trực tiếp. Không một ngân hàng, nhà nước, công ty nào can thiệp, đó chính là ý tưởng thiên tài, một cuộc cách mạng về tiền tệ mà Satoshi Nakamoto đã đưa ra.

Hiện tại có ý kiến cho rằng Bitcoin chính là phiên bản 2.0 của Vàng vì có đầy đủ những tính chất của tiền tệ: đáng giá, lưu thông, dự trữ, thanh toán.

Như vậy, giá trị trao đổi và giá cả của Bitcoin là hệ quả tất yếu tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. Thử tưởng tượng những đồng Bitcoin này giống như cổ phiếu của một công ty (hay chính xác là một loại hàng hóa), khi càng nhiều người muốn mua cổ phiếu đó (hay hàng hóa đó) thì tất nhiên giá cổ phiếu (hay loại hàng đó) phải tăng lên.

Ở thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của Bitcoin đạt hơn 80 tỷ USD, theo số liệu coinmarketcap, tăng hơn 30% so với đầu năm 2016.

Kết luận: Do Bitcoin là một nội dung tồn tại thực sự, có thể trao đổi trực tiếp và là phương tiện trung gian trao đổi có giá trị sử dụng ưu việt, Bitcoin tồn tại tất yếu như là thế hệ kế tiếp về công cụ tiền tệ với nhiều triển vọng và tiềm lực phát triển thời gian sắp tới.

Sự kiện Bitcoin HardFork ngày 1/8/2017 là gì?

Vào ngày 1/8/2017 vừa qua, Bitcoin chính thức tách làm 2 đồng (đây được gọi là hardfork). Bitcoin (tách ra thêm một đồng nữa được gọi là Bitcoin Cash (BCH). Sau ngày này những ai sở hữu đồng Bitcoin (BTC) sẽ được thưởng thêm một số lượng Bitcoin Cash (BCH).

Để dễ hiểu, Fork là một từ kỹ thuật hay được dùng bởi các nhà phát triển (developers) của Bitcoin nói riêng hay trong giới lập trình nói chung. Nó đơn giản chỉ là “cập nhật phần mềm“ hay “sửa lỗi”.

Thông thường có hai khái niệm: hardfork và softfork.

Hardfork là một bản cập nhật phần mềm bắt buộc và có thể gây xung đột với phiên bản cũ hơn. Softfork là một bản cập nhật phần mềm không gây xung đột với phiên bản cũ hơn, không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khi đang xử lý.

Vậy hardfork của Bitcoin sửa lỗi gì?

Vấn đề lớn nhất của Bitcoin từ khi ra đời đến trước sự kiện này đến từ kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho số lượng giao dịch của người dùng.

Như đã nói ở trên, Blockchain là cuốn “sổ cái” ghi nhận các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp tất cả các giao dịch đã diễn ra từ trước nay, có một giới hạn là 1 Megabyte (MB) mỗi khối. Kích thước này không đủ để sao lưu và tính toán hàng trăm giao dịch mà mỗi người dùng đang cố gắng gửi tiền trong một phút theo xu hướng tăng lên.

Hệ quả là phần lớn mọi người phải chờ đợi giao dịch của họ được xác nhận (pending), thậm chí là hàng giờ hoặc thậm chí cả mấy ngày. Thời gian để thực hiện một giao dịch liên quan trực tiếp đến kích cỡ block.

Trong khi quy mô của mạng lưới giao dịch ngày càng phát triển, cường độ giao dịch cũng tăng lên, còn kích thước khối thì vẫn cứ giữ nguyên là rào cản. Điều đó khiến cho thời gian giao dịch càng ngày càng chậm cũng như phí giao dịch càng ngày tăng cao theo thời gian.

Giải pháp Segwit (Segregated Witness – các nhân chứng bị tách rời), là một bản cập nhật hardfork dành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core. Nó được tạo ra với mục đích khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề còn tồn đọng nói trên trong giao dịch Bitcoin bằng việc tăng giới hạn kích thước từ 1MB/Block lên 8MB/Block nhằm xử lý giao dịch nhanh chóng hơn.

Hệ quả sau khi hardfork ra sao?

Và sau khi tách ra, đồng Bitcoin Cash cũng đã tăng giá rất nhanh cũng như chính đồng Bitcoin cũng tăng giá đột biến. Vì thế, thời điểm này nếu bạn quan tâm thì cũng có thể tham khảo để đầu tư đồng Bitcoin Cash nhé!

Ưu nhược điểm của Bitcoin

Giống như hầu hết các loại tiền tệ và sản phẩm dịch vụ khác trên thế giới, Bitcoin cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Chúng ra cùng tìm hiểu xem ưu nhược điểm của đồng tiền điện tử này là gì nhé!

Ưu điểm:

 • Bitcoin loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả: Các đồng tiền khác có thể bị in giả nhưng Bitcoin thì không vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất, nó được sinh ra bởi các thuật toán điện tử, và giao dịch được lưu trữ phi tập trung. Điều này loại bỏ vấn đề về chi phí kiểm định nếu bạn biết chi phí kiểm định vàng hiện còn rất cao.
 • Không có ngân hàng trung ương: tránh tình trạng lạm phát khi đồng tiền bị chi phối bởi một tổ chức khi nắm quyền quyết định số lượng in ra. Nên biết vào năm 1986, lượng tiền cơ sở của VN là 55 tỷ đồng còn năm 2016, lượng tiền này đã là 726559 tỷ đồng. Với Bitcoin gần như không thể tự tạo ra Bitcoin vô hạn duy ý chí, chỉ có thể khai thác nó theo cơ chế thuật toán, tương tự đặc tính quan trọng của vàng về mặt khan hiếm.
 • Không có giới hạn trong giao dịch: Bạn không chịu chi phối các quy định về ngoại hối hay rào cản khác khi giao dịch xuyên quốc gia. Với Bitcoin bạn có thể chuyển lượng Bitcoin không giới hạn cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Đơn giản chỉ cần có kết nối internet.
 • Chi phí giao dịch cực thấp: Đây là một thực tế, vì giao dịch Bitcoin là trực tiếp bạn không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào nên không ai thu phí của bạn cả. Trường hợp trao đổi qua sàn, bạn chỉ chi trả một khoản phí vô cùng nhỏ, gọi là phí xử lý giao dịch (chi khi nhằm bảo đảm trách nhiệm đối ứng) của các sàn giao dịch Bitcoin.
 • Vô cùng bảo mật, an toàn thanh toán: Thông tin giao dịch Bitcoin là bán ẩn danh (dạng dãy số điện tử), không thể hiện bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn. Do đó danh tính thực sự, lịch sử giao dịch của người giao dịch Bitcoin không ai có thể biết được.
 • Tiềm năng cho thương mại điện tử: Mọi giao dịch của bitcoin không thể hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận. Ngoài ra, chi phí xử lý thấp là yếu tố then chốt tiếp theo.
 • Tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Để in các loại tiền giấy hoặc đúc các đồng xu con người cần dùng nguyên liệu, hoá chất. Với Bitcoin thì không, vì nó là đồng tiền thuật toán. Tuy nhiên, điều này khó đánh giá vì giao dịch và quá trình tạo ra Bitcoin là rất tốn điện nên tạm thời điều này vẫn gây tranh cãi.

Nhược điểm:

 • Yếu tố phổ biến: Thông tin về Bitcoin tuy đang càng ngày càng phổ biến tuy nhiên số người hiểu, tin và sử dụng bitcoin còn khá ít. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta, một quốc gia đã quá quen với việc dung tiền mặt, thích trữ vàng thì Bitcoin cần nhiều thời gian để trở nên phổ biến.
 • Khó sử dụng hơn so với các loại tiền tệ truyền thống khác: Vì 100% là giao dịch thực hiện trên môi trường internet do đó những người ít kiến thức công nghệ sẽ rất khó và mất thời gian để làm quen và bắt đầu sử dụng Bitcoin.
 • Tội phạm, rửa tiền và tin tặc: Có ý kiến cho rằng Bitcoin là một đồng tiền gần như ẩn danh nên nó có thể bị lợi dụng vào các giao dịch mang tính không hợp pháp như mua bán hàng cấm, giao dịch rửa tiền. Tuy nhiên, nếu so sánh nó với tiền mặt hay vàng vật chất thì nội dung này không có khác biệt. Ngoài ra, cơ chế lưu trữ Bitcoin tại các sàn giao dịch chưa hoàn thiện có thể dẫn đến hệ quả bị các hacker đánh cắp.
 • Môi trường pháp lý chưa rõ ràng theo lãnh thổ: Hiện phần lớn các quốc gia không cấm nhưng cũng chưa ủng hộ giao dịch bằng Bitcoin. Các thông tin truyền thông cũng chưa thống nhất, nhiều thông tin sai lệnh làm cho cộng đồng hiểu sai về Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung.

 

Ví Bitcoin (Bitcoin wallet) là gì?

Ví Bitcoin về cơ bản được hiểu như một tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn. Đây chính là địa chỉ để bạn lưu trữ số Bitcoin của mình và gửi cho người khác (tới địa chỉ ví của họ). Người khác cũng có thể gửi Bitcoin cho bạn vào địa chỉ (ví bitcoin) của bạn.

Hiện nay có các loại ví Bitcoin sau:

 • Ví trên nền tảng Web (Ví website): Dễ sử dụng nhất, bạn chỉ cần tạo một ví lưu giữ Bitcoin tại một trang website nào đó. Hiện ví website phổ biến nhất tại Việt Nam là Blockchain.info và Coinbase.com
 • Ví phần mềm: Với loại ví này bạn có thể cài đặt trên máy tính cá nhân của mình hoặc trên smartphone. Bạn sẽ kiểm soát được hoàn toàn số lượng bitcoin của mình, nhưng đôi lúc cũng gặp khó khăn trong việc cài đặt và lưu giữ  (ít người sử dụng loại này hơn so với ví website)
 • Ví phần cứng: Trezor, Ledger Nano S

Ví Bitcoin được bảo mật rất cao, sau khi đăng ký ví bạn sẽ được cấp một dãy số rất dài. Đây gọi là ID và cũng chính là địa chỉ ví của bạn, thường để đăng nhập ví bạn sẽ cần xác thực từ 2 đến 3 bước như: Xác nhận qua email -> Số điện thoại và có thể cần qua cả phần mềm Google Authenticator.

Khi tạo ví bạn cũng được cung cấp một dãy ký tự hoặc thông qua một mã QR, bạn có cũng có thể ghi dãy số này ra và cất ở một chỗ nào đó để dùng phục hồi thông tin, tuyệt đối không được cho ai thông tin này nếu bạn không muốn mất toàn bộ số Bitcoin trong ví nhé.

 

Tính hợp pháp của Bitcoin trên thế giới và tại Việt Nam

Theo Viện nghiên cứu tiền tệ, Đại học công nghệ và tài chính California-Irvine thì hiện nay còn nhiều tranh cãi cho loại tiền Bitcoin này, nhất là về tên gọi, gọi thế nào cho đúng, hiện nay cũng có qua nhiều tên gọi và chưa tên nào thật sự thông nhất, có thể kể đến như: Tiền Kỹ Thuật Số (digital currency, digital cash), Tiền ảo (virtual currency), Tiền điện tử (electronic currency), hoặc tiền mã hóa (cryptocurrency)…

Với người phát minh ra loại tiền này là Satoshi Nakamoto, ông ta gọi tiền này là electronic cash, cash hiểu theo tiếng anh tức là dạng tiền quy ước, nó giống mấy loại cash trong casino người ta quy ước giá trị của nó qua màu sắc, theo ý của Satoshi nó là loại tiền điện tử quy ước thôi.

Rất nhiều quốc gia hiện nay cũng đã chấp nhận đồng Bitcoin như là một loại tiền tệ để giao dịch. Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn thế giới, bạn có thể thấy:

 • Bản đồ pháp lý của Bitcoin trên thế giới

 • Xanh lá: Hợp pháp, ủng hộ Bitcoin
 • Vàng: Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
 • Đỏ: Luật pháp có chế tài với bitcoin
 • Xanh đen: Chưa rõ

Sự chấp nhận giao dịch Bitcoin trong thương mại trên thế giới

Từ năm 2013 đến nay, người ta ghi nhận rất nhiều công ty lớn đã chấp nhận cho phép khách hàng giao dịch hàng hoá bằng đồng Bitcoin.

Ở các quốc gia như Mỹ, Nhật và khu vực Châu Âu họ đã sớm nhận ra tiềm năng của đồng bitcoin do đó đã hợp thức hoá giao dịch, các máy ATM Bitcoin cũng rất phổ biến với người dân.

Ngoài ra rất nhiều tổ chức quyên góp đã bắt đầu nhận ủng hộ bằng Bitcoin, thậm chí 1 số nghị sĩ, ứng cử viên chính trị Mỹ cũng chấp nhận bitcoin. Cụ thể ứng cử viên quốc hội dân chủ Mỹ tại New York là Jeff Kurzon tuyên bố chấp nhận Bitcoin trong chiến dịch tranh cử của ông.

Còn tại Việt Nam thì sao?

Tại Việt Nam Bitcoin đang được bàn luận rất nhiều, cộng đồng rất quan tâm, các sàn mua bán, trao đổi hoạt động vô cùng sôi nổi.  Từ trước đến nay, nhà nước Việt Nam chưa công nhận nhưng cũng không có bất cứ điều luật nào cấm sử dụng đồng Bitcoin.

Tuy nhiên gần đây đã có những thông tin chính thức về những đề xuất nghiên cứu áp dụng Bitcoin một cách nghiêm túc. Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin.

Đây là tín hiệu chính thức từ phía Chính phủ rằng các giao dịch Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa vào tháng 8 năm 2018 với khả năng phân loại Bitcoin vào danh mục tài sản ảo.

Gần đây một đơn vị kinh doanh trao đổi và mua bán Bitcoin tại Việt Nam tiến hành đặt máy giao dịch bitcoin tự động (ATM Bitcoin) tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Như vậy, việc giao dịch, sở hữu, đào Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Thực tế, “chưa điều chỉnh” là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định.

Việc “thanh toán” sử dụng Bitcoin cũng không vi phạm pháp luật, bời khi không công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán thì cũng đồng nghĩa với việc trao đổi giữa hàng hóa và Bitcoin không phải là thanh toán theo định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại, ở Việt Nam đã có 2 sàn giao dịch Bitcoin được đăng ký chính thức dưới danh nghĩa doanh nghiệp đã hoạt động từ tháng 3 năm 2014 cho tới nay và vẫn không hề bị hạn chế về giao dịch Bitcoin.

Tuy nhiên, liên quan đến sở hữu giao dịch Bitcoin tại Việt Nam, bạn cũng cần hiểu rằng, nếu xảy ra bất cứ rủi ro nào như bị mất tài khoản, bị lừa đảo trên mạng liên quan đến Bitcoin thì bạn sẽ chưa được nhà nước và pháp luật bảo vệ. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng tương tự, nhà nước miễn trừ trách nhiệm khi người dân sử dụng đồng tiền điện tử không được kiểm soát bởi ngân hàng.

 

Vì sao mọi người lại nghĩ Bitcoin là lừa đảo? Sự thật câu chuyện này như thế nào?

Có lẽ không dưới một lần bạn nhìn thấy những tiêu đề bài báo như “mất trắng sau một đêm vì Bitcoin” hay “bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp Bitcoin”… Vậy sự thật phía sau những câu chuyện nào là như thế nào?

Thật ra qua các thông tin đã trình bày ở trên, các bạn phần nào hiểu rõ Bitcoin chỉ là một đồng tiền điện tử cho nên nó không thể lừa bạn hay bất cứ ai.

Nếu có xảy ra lừa đảo hay mất mát thì là do chính con người lừa con người mà thôi! Giống như người ta lừa bạn để lấy các tài sản khác vậy, chắc chắn không phải tại vì Bitcoin hay bất kỳ tài sản nào khác.

Chúng ta thử phân tích một số trường hợp dẫn đến những thông tin như trên ra sao:

 • Một số người vì quá ham lợi mà bán nhà, đổ hết vốn liếng hay vay mượn để mua bitcoin đầu tư ngắn hạn, tuy nhiên sau đó do biến động thị trường bitcoin giảm giá dẫn đến lỗ; và xuất hiện thông tin kiểu “mất nhà, mất cửa”.  Tuy nhiên trường hợp này thì mua vàng, mua USD, mua đất… cũng có thể xảy ra chứ không riêng gì Bitcoin.
 • Một số người sở hữu lượng Bitcoin cụ thể nhưng do không am hiểu kỹ thuật bảo mật nên để lộ thông tin ví và bị mất bitcoin; xuất hiện thông tin kiểu “mất trắng không rõ lý do”.
 • Mua Bitcoin sau đó chuyển vào các sàn theo kiểu cho nhận, đa cấp, nhằm hưởng lãi cao. Thực chất đây là Mô hình Ponzi, kiểu lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi sàn sập, có thể do chủ sàn là kẻ lừa đảo hoặc do sàn bị hacker xâm nhập chiếm đoạt tài sản; xuất hiện thông tin kiểu “Hàng ngàn người nợ nần bị lừa tiền ảo bitcoin”.

Tóm lại qua các trường hợp trên, tất cả là do thiếu thông tin không tìm hiểu kỹ hoặc do quá ham lợi nhuận, ngoài ra cũng do biến động thị trường làm cho giá Bitcoin lên xuống đột ngột. Và tất cả các thông tin như thế rất hay bị truyền thông, báo chí khai thác quá mức làm cho cộng đồng hiểu sai bản chất vấn đề.

 

Các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay là gì?

Hiện nay có các hình thức đầu tư vào Bitcoin như sau:

 1. Đào Bitcoin (Miner): Như thông tin đã chia sẻ, số lượng Bitcoin là có hạn (chỉ có 21 triệu), và cứ 10 phút thì có một lượng Bitcoin cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán thông qua internet và hệ thống máy tính (đến năm 2040 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa). Vì thế những người muốn kiếm Bitcoin họ có thể đầu tư vào các mạng máy tính chuyên dụng và “đào bitcoin” để tích trữ hoặc bán lấy lãi. Hoặc tham gia thuê các dàn đào với chi phí thuê theo tháng hoặc năm.
 2. Đầu tư (Mua Bitcoin và tích trữ chờ tăng giá – Holder): Với hình thức này tức là bạn nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng Bitcoin cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận. Tại Việt Nam bạn có thể dùng VNĐ để mua Bitcoin tại 2 sàn sau đây: Remitano (Mình hay mua tại đây), Santienao.
 3. Đầu tư “lướt sóng”: Giá Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng đến hàng 100USD chỉ sau một đêm vì vậy nhiều người tận dụng đặc điểm này mua vào bán ra để kiếm lợi nhuận (tức là mua thấp bán cao).
 4. Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác: Hiện nay ngoài Bitcoin còn rất nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Vì thế nhiều người sử dụng Bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.
 5. Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ mua Bitcoin vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Đây là hình thức có độ rủi ro cao nhất với các nguy cơ sàn vỡ hoặc sàn lừa đảo. Thông thường những sàn này cần mời gọi thành viên rất nhiều và lấy tiền của người sau trả cho người trước và nếu đến lúc nào đó số lượng thành viên quá ít không đủ duy trì theo mô hình cho nhận (luân chuyển tiền giữa các thành viên) thì tự động sẽ sập sàn khi có biến động lớn về giá theo chiều giảm.

Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin bạn cần tìm hiểu thật rõ xem mình đang hoặc chuẩn bị hình thức tham gia hình thức nào? Nơi đầu tư, giao dịch có an toàn hay không? Cá nhân bạn có tin và cảm thấy phù hợp với hình thức đó không?

Cuối cùng, nếu bạn là người mới bạn không nên dốc toàn bộ tài sản của mình mà nên dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Với cách này dù có xảy ra tình huống xấu nhất thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tài chính và cuộc sống của bạn. Trường hợp bạn quá am hiểu Bitcoin, có quá trình phân tích thị trường và theo dõi đồng tiền này lâu rồi thì xin bỏ qua lời khuyên này nhé!

 

Vì sao Bitcoin lại tăng giá nhanh đến vậy? 

Tính đến thời điểm hiện tại thì Bitcoin đang là một đồng tiền có mệnh giá cao nhất trong lịch sử tiền tệ (5600$/ 1 Bitcoin – 13 tháng 10/2017). Vậy câu hỏi đặt ra là: Vì sao với một đồng tiền điện tử (không cầm nắm được) lại có mức giá cao đến vậy?

Qua theo dõi và tìm hiểu về Bitcoin cũng được một thời gian, mình cảm thấy sự tăng giá của Bitcoin có thể do các nguyên nhân sau tạo nên:

 • Nhu cầu thực sự về tiền tệ kỹ thuật số với vai trò công cụ thanh toán tiên tiến với thị trường thương mại điện tử đầy tiềm năng khiến nhiều nhà đầu tư xem đây là loại tài sản mới và sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu USD để mua chúng.
 • Rất nhiều người cho rằng tiền tệ kỹ thuật số là một kênh đầu tư đáng tin cậy như vàng, tức là giá trị của chúng luôn ổn định dù có bất ổn gì đi chăng nữa. Những bất ổn chính trị gần đây tại Mỹ và Brazil đã khiến giá trị đồng USD và đồng Real (đơn vị tiền của Brazil) giảm. Kết quả là đã khiến người dân ở hai nước này đổ sang mua Bitcoin như một kênh tài sản an toàn.
 • Yếu tố từ Nhật Bản: Chính phủ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào đầu tháng 4/2017 công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ. Sự thay đổi này đã tạo ra một làn sóng bùng nổ trong hoạt động giao dịch Bitcoin của các nhà đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản. Tác động của làn sóng này đã khiến giá Bitcoin tăng lên mạnh trong năm nay.
 • Ngoài ra có thể có sự góp phần của giới truyền thông, khi mà khắp nơi trên thế giới đang bàn tán sôi nổi về sự tang giá bất thường của đồng tiền điện tử này.

Trong tương lai Bitcoin tăng hay giảm?

Theo cá nhân mình thì chắc chắn Bitcoin sẽ còn tăng giá lên nhiều nữa trong trung dài hạn.

Tất nhiên cũng có thể có những giai đoạn nó giảm, theo mình có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chủ yếu sau:

 • (1) chính sách ngăn cấm giao dịch ở một số quốc gia hiện vẫn trung lập trong việc chấp nhận chính thức các đồng tiền điện tử,
 • (2) các sự cố hacker khiến một số lượng Bitcoin bị đánh cắp tại các sàn khiến khủng hoảng lòng tin lan rộng trong một thời gian.

Nhưng về cơ bản cuối cùng, Bitcoin vẫn sẽ tăng trở lại vì giá trị sử dụng ưu việt với số lượng có hạn trong xu thế thương mại điện tử bùng nổ thời gian sắp tới. Đây chính tiên đề ra đời và phát triển cũng như là cơ sở để Bitcoin tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới.

Hiện nay có rất nhiều (Gia cát) dự đoán từ các nhà đầu tư, tài chính và các tạp chí uy tín thế giới như Business Insider đều nhận định Bitcoin có thể tăng giá đến 13.000 USD vào năm 2019 và có khả năng đạt ngưỡng 500.000 USD vào năm 2030!

Bạn có tin không? Chúng ta cùng chờ xem thế nào nhe?!

Bitcoin có thể “biến mất” hay “chết” không?

Theo logic, Bitcoin sẽ “biến mất” hoặc “chết” nếu hệ thống internet toàn cầu cũng “biến mất”, bạn thấy có phải vậy không?

Từ khi xuất hiện đến này Bitcoin đã nhiều lần được cáo phó trên báo chí. Tính đến 1/2016, đồng tiền này đã được cáo phó 89 lần trong 7 năm tồn tại. Thế nhưng đến nay Bitcoin vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường và giá trị của nó đăng tăng hơn 700 lần trong 7 năm qua, đạt 5600 USD/1Bitcoin vào 13 tháng 10/2017.

Thời gian gần đây bạn cũng thấy các động thái tích cực như ngày càng nhiều quan tâm và tìm hiểu Bitcoin hơn, quốc hội Mỹ cũng đã có những phiên thảo luận riêng cho đồng tiền điện tử này. Nhật bản là quốc gia đầu tiên hoàn toàn chấp nhận và khuyến khích người dân sử dụng, thanh toán bằng Bitcoin vào tháng 4 năm 2017.

Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấy và tiền xu; nếu việc đề xuất sử dụng hoàn toàn tiền điện tử trong giao dịch của chính phủ được thông qua để trở thành luật. Không chỉ Đan Mạch mà tại nhiều quốc gia châu Âu khác, xu hướng dùng tiền kỹ thuật số cũng đang tăng. Cụ thể, tại Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch.

Rõ ràng, Bitcoin có hệ cơ sở vững chắc để tiếp tục tồn tại và phát triển. Khả năng đồng tiền “chết” hay “sụp đổ” theo cá nhân mình là cực kỳ hạn hữu.

 

Lời kết

Như vậy với bài viết này, mình hy vọng đã cung cấp cho bạn từ cái nhìn tổng quát đến đôi phần chi tiết về tất cả nội dung liên quan đến Bitcoin.

Thông qua các kiến thức trình bày ở trên, mình tin rằng bạn phần nào có đáp án cho câu hỏi: Có nên sở hữu và đầu tư vào Bitcoin hay không. Hay có rủi ro khi đầu tư Bitcoin hay không.

Để kết bài, mình xin phép tóm tắt lại các ý chính bạn cần nắm sau:

 1. Bitcoin là một đồng tiền điện tử, có chức năng thanh toán ưu việt không phải là tiền “ảo”.
 2. Bitcoin được một cá nhân hay tổ chức ẩn danh tự xưng Satoshi Nakamoto công bố vào năm 2008 theo cơ chế tạo ra và cấp phát bởi thuật toán điện tử, không thể làm giả cũng như đảo ngược kết quả giao dịch.
 3. Bitcoin không chịu bất kỳ sự can thiệp của bất kỳ nhà nước, hay tổ chức nào về mặt thanh toán trực tiếp.
 4. Bitcoin có số lượng có hạn, chỉ có 21 triệu và một Bitcoin có thể chia nhỏ thành một trăm triệu đơn vị Satoshi.
 5. Bitcoin cũng có ưu và nhược điểm riêng nhưng ưu điểm vượt trội so với nhược điểm.
 6. Việt Nam hiện chưa công nhận sử dụng Bitcoin nhưng cũng không cấm.
 7. Xu hướng các nước như Mỹ, Nhật và Châu Âu ngày càng khuyến khích sử dụng đồng Bitcoin.
 8. BitCoin chỉ là đồng tiền và không có tội trong các trò lừa đảo, nếu có xảy ra.
 9. Cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư Bitcoin, vì có nhiều kênh đầu tư với rủi ro và lợi nhuận khác nhau.
 10. Xu hướng tăng giá của Bitcoin có hệ cơ sở vững chắc trên quy luật cung cầu.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết này của mình. Nếu có gì thắc mắc, trao đổi hoặc chia sẻ thêm, mời bạn tham gia bình luận bên dưới.

Nếu bạn là người mới hoàn toàn thị trường này, mời bạn đọc bài tiếp theo tại đây.

Thân chào.

SaveSaveSaveSave

SaveSaveSaveSaveSaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSaveSaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2017 Toàn Thiên
About Thiên Toàn 5 Articles
"Bạn muốn nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa chúng ta hãy cùng đi". Chào bạn, mình là Thiên Toàn, tác giả Blog đầu tư này. Hiện tiền điện tử là phát minh cách mạng về tiền tệ, tương tự Internet vài thập kỷ trước. Nó sẽ thay đổi toàn bộ thế giới trong nhiều mươi năm tới, một tiền đề của nền công nghiệp 4.0. Hãy hành động để không lỡ chuyến tàu đầy tiềm năng này ở khoang hạng nhất. Chúc các bạn thành công.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*