ICO là gì? Đầu tư ICO có an toàn không?

Thời gian gần đây bên cạnh thị trường sôi động về đầu tư Bitcoin thì các dự án ICO (Initial Coin Offering) của các đồng tiền điện tử kỹ thuật số mới (Altcoins) đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư tiền điện tử.

 

Vậy ICO là gì?

ICO là một hình thức huy động tài chính hay  gọi vốn đầu tư (crowdfunding). Được viết tắt từ “Initial Coin Offering”,  hiện khá phổ biến tại các dự án tiền điện tử mới (altcoins).

Tại các sự kiện của ICO, các nhà phát triển đồng coin mới rao bán các Token của nó cho các nhà đầu tư quan tâm để lấy tiền nhằm tài trợ chi phí cho dự án tiếp tục hoạt động và phát triển trong tương lai.

Để chào bán thành công, họ phải công bố bản kế hoạch sách trắng (Whitepaper), trong đó trình bày chi tiết về dự án, các mục tiêu cụ thể sẽ thực hiện khi hoàn thành gọi vốn, số tiền cần huy động, loại tiền nào sẽ chấp nhận và dự án ICO sẽ kéo dài bao lâu. Đa phần các ICO chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Ethereum hoặc tiền.

Crowdsale là gì?

Crowdsale là những đợt sự kiện mở bán Token của đồng tiền điện tử nào đó trong giai đoạn ICO.

Token là gì?

Token là số coin được phát hành và chào bán như cổ phiếu, thường lấy tên của đồng tiền điện tử đó. Về hình thức thì tương tự như cổ phiếu sở hữu mà các công ty phát hành trong IPO khi chào bán cho các nhà đầu tư.

Một dự án đồng tiền điện tử ra đời có thể mở một hoặc nhiều đợt Crowdsale và sẽ kết thúc khi đạt được mục tiêu đề ra về số BTC, ETH hay tiền huy động.

 

Đầu tư ICO có an toàn không?

Thực tế cho thấy có những người trở thành triệu phú chỉ qua một đêm bằng cách đầu tư vào ICO, trong đó nổi bật là ICO của Ripple và Ethereum. Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp gian lận hoặc gọi vốn không thành công.

Ưu Điểm của ICO

Ở vị trí các nhà phát triển dự án (star-up), hiện họ có thể ra “luật chơi” khi huy động thay vì phải tiến hành IPO theo các quy định của Ủy ban Chứng khoán.

Và khác với IPO, khi mà các công ty thường phải phát triển đến một quy mô và thành công nhất định, thì ICO có thể thực hiện ngay cả khi startup còn trong giai đoạn trứng nước, miễn là công bố kế hoạch whitepaper được cộng đồng tin cậy và ủng hộ.

Như vậy, các bên tham gia đều có lợi ích rõ ràng, đặc biệt là với những nhà đầu tư ủng hộ từ sớm một dự án thành công.

Ngoài ra, thị trường tiền điện tử hiện có tính thanh khoản rất cao. Bạn không cần đợi chờ hết các đợt IPO hay thoái vốn để có thể thu lại tiền. Những người tham gia hoàn toàn có thể rút tiền ra bất cứ khi nào họ muốn (trừ một số trường hợp thỏa thuận” cứng” về kỳ hạn rao bán coin).

Nhược Điểm của ICO

Dẫu sao ICO vẫn là khái niệm mới cho nên hiện vẫn chưa có quy ước rõ ràng nào cho nó. Cùng với việc thị trường tiền điện tử biến động rất nhanh và mạnh, việc này tiềm tàng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư lẫn các star-up.

 

Các giai đoạn cơ bản của một ICO

Set up cơ bản

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, lộ trình hợp pháp hóa cho Cryptocurrency. Các cổ phiếu chào bán có thể là đồng coin thuật toán hoặc đồng coin phát hành.

Xây dựng hệ sinh thái

Giai đoạn này các thành viên phát triển thực hiện xây dựng và kết nối những cộng đồng chấp nhận thanh toán hoặc giải pháp mà dự án mang lại.

Ví dụ: Nền tảng sinh thái của Ripple, Digibyte là các ngân hàng. Yocoin, Onecoin, Bitconnect là hệ sinh thái đa cấp.  Steem Coin hướng về cộng đồng mạng xã hội tương tự như FaceBook.

Giá trị và tiềm năng phát triển của dự án phụ thuộc vào mức độ phổ quát của hệ sinh thái. Một hệ sinh thái bền vững và có khả năng phát triển sâu rộng là cơ sở để ICO thu hút thành công nhà đầu tư.

Gọi vốn (Crowdfunding)

Giai đoạn này các ICO trình bày dự án qua các kênh truyền thông và diễn đàn đầu tư như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Đồng thời gọi vốn bằng cách bán token hoặc những đồng coin đầu tiên cho nhà đầu tư.

Lên sàn (Index)

Các đồng điện tử mới sẽ chính thức lên sàn (Poloniex, okcoin, bittrex…) Đây được xem giai đoạn quan trọng nhất của ICO …) khi tham gia vào Crypto-market.

Lúc này giá trị Cryptocurrency sẽ do thị trường quyết định theo quy luật cung cầu. Nếu hệ sinh thái mạnh và tiềm năng thì giá trị Cryptocurrency sẽ duy trì và phát triển. Hoặc ngược lại !

Một ví dụ sinh động là dự án Bitconnect chỉ mới xuất hiện hơn một năm, và, giá trị Bitconnect đã tăng 18 lần đạt giá trị là 9 đô la trong suốt 6 tháng ICO tại thời điểm tháng 11 năm 2016. Hiện nay hệ sinh thái của Bitconnect vẫn tiếp tục phát triển và giá trị giao dịch lên đến 194 USD cho 1 đồng Bitconnect vào 18/10/2017.

Lich sử đã chứng kiến ​​một số ICO thành công vang dội như Ethereum. Tính đến ngày 24/08/2017 thì giá trị vốn hóa của Ethereum đã là 30 tỷ USD, một con số mà ngay cả chính những người sáng lập ra nó cũng không dám nghĩ tới lúc bắt đầu.

Lời kết

Như vậy qua phần trình bày trên, các bạn phần nào nắm được các khái niệm cơ bản về ICO. Rõ ràng ở góc độ nhà đầu tư, việc phân tích theo dõi và chọn đầu tư một ICO tiềm năng đến khi thành công sẽ đem về lợi nhuận với biên độ lớn (có thể hàng chục lần).

Hẹn gặp các bạn tại bài viết về Đánh giá các dự án ICO tiềm năng sinh lợi cao sắp tới.

Thân ái.

SaveSave

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2017 Toàn Thiên
About Thiên Toàn 5 Articles
"Bạn muốn nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa chúng ta hãy cùng đi". Chào bạn, mình là Thiên Toàn, tác giả Blog đầu tư này. Hiện tiền điện tử là phát minh cách mạng về tiền tệ, tương tự Internet vài thập kỷ trước. Nó sẽ thay đổi toàn bộ thế giới trong nhiều mươi năm tới, một tiền đề của nền công nghiệp 4.0. Hãy hành động để không lỡ chuyến tàu đầy tiềm năng này ở khoang hạng nhất. Chúc các bạn thành công.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*